Dịch Covid-19 ở Mỹ: Nạn thất nghiệp dự báo kéo dài và 'vết sẹo' cho thị trường lao động

Nhằm đảm bảo sẽ vượt qua đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và khởi động lại nền kinh tế với rất ít hoặc không có thiệt hại lâu dài, hàng nghìn tỷ USD tiền mặt cùng các khoản vay được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ đưa ra trong những tuần gần đây.


Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, kể cả với những gói cứu trợ khổng lồ trên, vẫn có khả năng hàng triệu người Mỹ thất nghiệp thêm một thời gian dài. Một số dự báo kinh tế mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên mức tương đương giai đoạn Đại suy thoái hồi những năm 1930 trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021.


Tỷ lệ thất nghiệp 6% kéo dài trong 19 tháng sẽ tương đương khoảng 4 triệu người thất nghiệp trong tương lai gần, làm giảm hy vọng về khả năng nền kinh tế sẽ nhanh chóng trở lại bình thường như trước đại dịch. Trước cuộc khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp 3,5% và những người lao động có mức lương thấp đang chứng kiến đà đi lên đối với tiền lương của họ.


Theo bà Karen Dynan, Giáo sư kinh tế của Đại học Harvard đồng thời là cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, sẽ có một số “vết sẹo” cho thị trường lao động Mỹ. Trong bản dự báo toàn cầu mới cho Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, chuyên gia này dự báo sau khi tăng vọt lên mức 20% trong những tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm "khá nhanh" xuống mức một chữ số vào cuối năm 2020.


Kết quả cuộc khảo sát đối với 45 nhà kinh tế do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) thực hiện đưa ra dự báo tình hình thất nghiệp tại Mỹ kéo dài tương tự. NABE cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng đột biến do các biện pháp giãn cách xã hội song sự suy giảm sẽ “giảm tốc” dần trong quá trình phục hồi của nền kinh tế.


NABE ước tính tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ ở mức gần 10% vào cuối năm 2020 và 6% trong năm 2021.


Fed mới đây đã ban hành một loạt chương trình cho vay mới nhằm “bơm” 2.300 tỷ USD vào nền kinh tế. Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận, nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “thật sự hiếm thấy”, và tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng ở mức “báo động”. Fed cam kết sẽ dùng các công cụ cho vay khẩn cấp của mình một khi cuộc khủng hoảng này còn chưa chấm dứt